Top 11 bài tập tăng chiều cao cho trẻ em đơn giản, hiệu quả

Như chúng ta biết những năm gần đây tỷ lệ chiều cao trung bình của trẻ em châu Á đã tăng lên rất nhiều so với thế giới. Vậy bí quyết là đâu? Việc luyện tập các bài tập vận động nhịp nhàng, đều đặn, thường xuyên sẽ có vai trò không kém so với việc ăn uống đầy đủ, thậm chí là hơn. Các mẹ hãy cùng tìm hiểu top 11 bài tập tăng chiều cao cho trẻ em hiệu quả đơn giản, có thể thực hiện cùng với con một cách dễ dàng tại nhà nhé.

Bài tập tăng chiều cao cho trẻ em (nguồn ảnh: sưu tầm)

1. Nhảy cho chân dài

Bài tập này sẽ tác động lên xương khớp, xương khớp được co giãn tối đa khi bé duỗi mũi chân liên tục mang đến hiệu quả tích cực trong việc cải thiện chiều cao.

Cách thực hiện:

Bước 1: Tách hai chân rộng hơn phần vai, mũi chân hướng ra phía ngoài theo độ dẻo của bé.

Bước 2: Hạ trọng tâm thấp ngang bằng đầu gối để tập luyện cho phần khớp nằm ở hông.

Bước 3: Thực hiện động tác nhảy bật lên cao, khép hai chân và kết thúc bằng tư thế ban đầu.

Thực hiện bài tập nhảy này với 3 hiệp, mỗi hiệp 20 lần, nghỉ 30 giây mỗi hiệp.

Bài tập thể dục tăng chiều cao cho trẻ em vô cùng dễ thực hiện (nguồn ảnh: sưu tầm)

2. Phối hợp dẻo dai toàn thân

Bài tập phối hợp dẻo dai toàn thân cần sự tác động của các động tác liên quan đến cơ tay, chân, ngực từ đó giúp cho sống lưng thẳng. Việc này tạo điều kiện cho xương khớp có thể phát triển và hỗ trợ tăng chiều cao cho bé khi thực hiện động tác này.

Cách thực hiện:

Bước 1: Đứng thẳng hai chân sang ngang bằng vai, sống lưng thẳng, ngực mở hướng về phía trước và mắt nhìn thẳng, 2 chân khép, tay chống lên hông,

Bước 2: Bước 1 chân về phía trước, đưa 2 tay lên cao và hạ phần trọng tâm xuống thấp,

Bước 3:Lùi chân về vị trí bắt đầu và thực hiện động tác tiếp tục với chân còn lại.

Thực hiện bài tập này trong 3 hiệp, mỗi hiệp 20 lần, nghỉ 30 giây mỗi hiệp.

Phối hợp vận động toàn thân (nguồn ảnh: sưu tầm)

3. Kéo dài

Với bài tập kéo dài sẽ giúp kéo dài cột sống và giúp trẻ cải thiện tư thế hiệu quả.

Cách thực hiện:

Cách 1: Để bé dựa lưng vào tường, sau đó hướng dẫn bé giơ hai tay lên cao và vươn dài hết mức có thể

Cách 2: Ngoài ra bạn có thể cho bé ngồi trên sàn, mở hai chân càng rộng càng tốt rồi yêu cầu bé cong lưng lại để chạm vào ngón chân.

Nên áp dụng bài tập này thường xuyên mỗi ngày 10 lần, giúp bé cải thiện chiều cao hiệu quả.

Các bài tập tăng chiều cao cho trẻ em có thể thực hiện ngay tại nhà (nguồn ảnh: sưu tầm)

4. Bài tập cổ

Những bài tập cổ có thể giúp loại bỏ những căng thẳng ở cổ, kích thích tuyến giáp và thúc đẩy quá trình phát triển chiều cao cho các bé.

Cách thực hiện:

Bước 1: Cho trẻ cố định phần thân: đứng thẳng, mắt nhìn phía trước, hai tay chống hông.

Bước 2: Ngửa đầu lên trên rồi hạ xuống 10 lần,

Bước 3: Áp dụng tương tự nghiêng đầu qua trái , qua phải.

Nên áp dụng bài tập này thường xuyên mỗi bên 10 lần, giúp bé không bị mỏi cổ khi học cả ngày, đồng thời giúp bé cải thiện chiều cao hiệu quả.

Hướng dẫn thực hiện động tác cổ (nguồn ảnh: sưu tầm)

5. Đu xà

Đu xà là một trong những cách tuyệt vời để vừa vui chơi với bé vừa giúp thúc đẩy tăng trưởng chiều cao của trẻ, cột sống của trẻ được kéo giãn hoàn toàn.

Cách thực hiện:

Bố mẹ hãy tìm một vị trí thích hợp và treo một cái xà chắc chắn tại nhà, hoặc có thể cho bé ra những khu vực sân chơi có sẵn xà có thể đỡ lấy toàn bộ trọng lượng của trẻ tại một chiều cao thuận lợi và khuyến khích trẻ thực hành đu xà thường xuyên.

Nếu có thể hãy giúp bé thực hiện động tác đu xà này ít nhất 2-3 lần/ tuần.

Bộ xà đơn cho trẻ tại nhà (nguồn ảnh: sưu tầm)

6. Yoga

Yoga có rất nhiều động tác đa dạng, thiền là một trong những bài tập yoga cơ bản và dễ thực hiện nhất dành cho các bé. Đây cũng là động tác khởi đầu cho việc học yoga giúp hệ xương sống lưng thẳng và các đốt sống được thư giãn và nâng cao sự tập trung.

Cách Thực hiện:

-Ngồi trên thảm tập trong tư thế bắt chéo chân hoặc chân xếp bằng, giữ lưng thẳng.

-Khép hai bàn tay để lên đầu gối sau khi xếp bằng chân, nhắm mắt, hít thở sâu trong 5 nhịp.

– Hít thở nhịp nhàng trong 5 nhịp. Lặp lại động tác từ bước 1.

Mẹ có thể cho bé tập động tác này mỗi ngày vào buổi tối khoảng 15 phút để giúp bé ngủ ngon hơn. Và giúp cho sức khỏe tinh thần của bé tốt hơn.

Bài tập yoga tăng chiều cao cho trẻ em (Nguồn ảnh: sưu tầm)

7. Nhảy dây

Khi thực hiện động tác nhảy dây, trẻ phải vận động các khớp tay, chân, khớp gối và hông liên tục. Đặc biệt khi bé nằm trong độ tuổi phát triển các vị trí khớp liên tục bị kích thích bởi các hoạt động bên ngoài sẽ sản sinh ra nhiều lớp sụn mới hơn và như thế cơ thể sẽ phát triển chiều cao tốt hơn cho trẻ.

Cách thực hiện

Nắm tay cầm sợi dây nhảy ở vị trí ngang hông

Dùng cổ tay quay sợ dây về phía trước, tiếp đất bằng mũi bàn chân nhảy lên bằng hai chân

Thực hiện động tác này trong 1 phút và kiên trì tập luyện thường xuyên mới có kết quả.

Nhảy dây cũng giúp tăng chiều cao rất tốt (nguồn ảnh: sưu tầm)

8. Bơi lội

Khi tham gia bơi lội, các nhóm cơ trên cơ thể của bé bao gồm cơ tay, cơ ngực, cơ chân được hoạt động một cách nhịp nhàng. Tay, chân, ngực hoạt động đồng bộ, tích cực hỗ trợ cho cả quá trình phát triển xương của bé. Ngoài ra việc tham gia các khóa học bơi lột giúp cho toàn bộ hệ thống tim mạch, phổi của trẻ hoạt động tốt hơn. Phát triển mở rộng vai, ngực điều này giúp trẻ tăng chiều cao một cách hiệu quả.

Ngoài ra quá trình bơi lội còn giúp cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng, hỗ trợ sự phát triển tế bào và cơ bắp (nguồn ảnh: sưu tầm)

9. Chạy bộ

Việc chạy bộ thường xuyên sẽ giúp cho hệ xương phát triển, tạo điều kiện để hormone tăng trưởng tiết ra nhiều hơn, từ đó chiều cao được cải thiện tốt hơn.

Tuy nhiên để đạt được hiệu quả tối đa cần lưu ý chạy bộ đúng kỹ thuật:

-Trong lúc chạy hướng dẫn bé mang giầy thể thao chính hãng , nắm hờ lòng bàn tay không nên nắm chặt vì nó sẽ ảnh hưởng tới hơi thở.

-Giữ đầu thẳng, mắt nhìn về phía trước, không nhìn xuống, nếu nhìn xuống liên tục sẽ gây ra cảm giác chóng mặt, mệt mỏi.

Có thể cho bé chạy bộ mỗi ngày, thời lượng cho một buổi tập chạy bộ có thể tăng dần theo thời gian từ khoảng 15-30 phút.

Chạy bộ đúng cách giúp kéo dài thời gian chạy (nguồn ảnh: sưu tầm)

10. Bóng rổ

Đặc thù của bộ môn bóng rổ là khi tập bé sẽ phải vươn người lên và bật nhảy thật cao với giày thể thao thời trang. Khi thực hiện các động tác vươn người, bật cao các đĩa đệm ở khớp xương cũng được giãn ra, kích thích phát triển về chiều cao cho các bé.

Cách thực hiện:

  • Đầu tiên việc cần làm khi chơi bóng rổ chính là khởi động tay chân bao gồm các động tác như đập bóng hay chạy tại chỗ, lúc này cơ xương sẽ dần được giãn ra.
  • Tập luyện các kỹ năng ném bóng, lên rổ và úp rổ. Tất cả các cú ném bóng, lên rổ, úp rổ trong quá trình chơi có tác dụng thúc đẩy và kích thích sự phát triển xương. Đặc biệt nếu bạn cho bé chơi bóng rổ ở ngoài trời, cơ thể bé sẽ được hấp thụ vitamin D tự nhiên, giúp cho xương chắc khỏe, chiều cao được cải thiện hiệu quả hơn.

Hầu hết những bé chơi bóng rổ thường xuyên sẽ có chiều cao phát triển (nguồn ảnh: sưu tầm)

11. Đạp xe

Theo các nhà nghiên cứu thì việc cho trẻ tập đi xe đạp sớm sẽ có lợi cho sức khỏe. Mỗi một lần đạp, chân của bé lại được duỗi dài ra vì yên xe và cổ xe được nâng cao hơn bình thường.

Nếu cho bé đi xe đạp đúng cách từ 3-6 giờ/tuần một cách thường xuyên còn giúp bé tăng chiều cao đáng kể.

Bên cạnh đó bạn cần trang bị bảo hộ, an toàn cho các bé khi tập chạy xe đạp để tránh tai nạn hoặc va đập mạnh ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Sử dụng xe đạp vừa tầm để bé có thể chống chân trên mặt đất (nguồn ảnh: sưu tầm)

12. Một số lưu ý khi tập luyện tăng chiều cao trẻ em

– Tuân thủ chế độ ăn uống

Bên cạnh việc giúp bé hoàn thành các bài tập tăng chiều cao cho trẻ em, các mẹ cần bổ sung cho bé một chế độ ăn uống giàu năng lượng, bổ dưỡng và hợp lý với thể chất của từng bé để bé phát triển chiều cao tốt nhất.

Nên chia các bữa ăn chính trong ngày của bạn thành các bữa ăn nhỏ suốt cả ngày để cân bằng lượng dưỡng chất được hấp thụ. Các bữa ăn cần cân bằng các dưỡng chất protein, magie, photpho, kẽm, canxi, các loại vitamin và chất xơ một cách hợp lý để thúc đẩy cho sự phát triển và tăng trưởng của xương, giúp hạn chế ngăn ngừa tình trạng còi xương và gầy yếu.

Dinh dưỡng là yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất đến phát triển chiều cao, thể chất, trí tuệ của trẻ (nguồn ảnh: sưu tầm)

– Ngủ đủ giấc

Việc ngủ đủ giấc không chỉ quyết định đến sự phát triển về chiều cao. Mà nếu không ngủ được tối thiểu thời gian cần thiết cơ thể dễ rơi vào tình trạng mệt mỏi, ủ rũ, không có sức lực và bé có thể trở nên lười hoạt động. Trong quá trình ngủ thì các tế bào tủy và hormone tăng trưởng sẽ phát triển không ngừng giúp hỗ trợ chiều cao của bé tăng lên một cách đáng kể.

  • Đôi với trẻ ở độ tuổi 5-7 tuổi cần ngủ ít nhất 10-12h giờ mỗi đêm
  • Các bé từ 7 tuổi trở lên cần ngủ ít nhất từ 9-12 giờ một đêm.

Ngủ đủ có tác dụng quan trọng như những bài tập tăng chiều cao cho trẻ em (nguồn ảnh: sưu tầm)

– Tư thế tập

Hãy theo dõi và đảm bảo con bạn ngồi, đứng và ngủ đúng tư thế như vậy sẽ dễ dàng tác động lên xương khớp, phát triển chiều cao cho các bé đáng kể.

Tuy nhiên khi tập luyện cũng cần chú ý xem tư thế của bé có đúng không để tránh sai tư thế gây ảnh hưởng không tốt đến tác động của bài tập lên cơ thể bé. Luyện tập tư thế ngay từ nhỏ để nó trở thành thói quen tốt cho các bé.

Tư thế phù hợp sẽ tốt cho xương khớp (nguồn ảnh: sưu tầm)

Trên đây là một số bài tập tăng chiều cao cho trẻ em đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà. Hy vọng các bậc phụ huynh tìm kiếm cho con mình một bài tập và chế độ ăn uống, ngủ, nghỉ phù hợp giúp bé có điều kiện phát triển tốt nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.