Máy chạy bộ có làm hỏng sàn nhựa, sàn gỗ không?

Máy chạy bộ có làm hỏng sàn nhựa, sàn gỗ không?

Rất nhiều người hiện nay đã có lựa chọn sử dụng máy chạy bộ tại nhà để duy trì việc tập luyện thể thao thay vì phải ra ngoài trời. Tuy nhiên, máy chạy bộ có làm hỏng sàn nhựa, sàn gỗ, sàn nhựa tự dán không? Đây là vấn đề mà nhiều người dân thắc mắc liệu có nên mua và lắp đặt máy chạy bộ tại nhà. Cùng bài viết sau đây đi tìm câu trả lời!

Máy chạy bộ có làm hỏng sàn nhựa, sàn gỗ không?
Máy chạy bộ có làm hỏng sàn nhựa, sàn gỗ không?

1. Máy chạy bộ có làm hỏng sàn nhựa, sàn gỗ không?

Đối với các loại sàn nhựa hoặc sàn gỗ có giá thành rẻ trên thị trường hiện nay thì chúng có thể bị hư hỏng bởi tác động ma sát giữa máy chạy bộ và nền nhà. Các hư hỏng có thể xảy ra với sàn như trầy xước, vết lõm, vết nứt và chúng sẽ càng trở nên hư hỏng nặng hơn theo thời gian.

Đặc điểm của những kiểu hỏng sàn này sẽ rất khó để bạn nhận ra khi mới sử dụng. Tuy nhiên, với thời gian sử dụng lâu và sự ma sát ngày càng nhiều hơn thì các vết hỏng sẽ càng lộ rõ.

Đối với các loại sàn gỗ hoặc sàn nhựa có giá tốt hơn, chúng cũng có thể sẽ bị kêu bởi máy chạy bộ thường có chuyển động mạnh và chúng sẽ tác động xuống nền nhà.

Các hư hỏng có thể xảy ra khi đặt máy chạy bộ trên sàn gỗ, sàn nhựa
Các hư hỏng có thể xảy ra khi đặt máy chạy bộ trên sàn gỗ, sàn nhựa

>>>Xem thêm: Báo giá sàn nhựa giả gỗ SanF

2. Có thể đặt máy chạy bộ trên sàn công nghiệp không?

Khi xem xét về mặt kỹ thuật, điều kiện để đặt máy chạy bộ là chỉ cần có một bề mặt bằng phẳng, do đó chúng hoàn toàn có thể đặt được trên sàn gỗ công nghiệp, vẫn có độ chắc chắn và đảm bảo được máy chạy bộ sẽ hoạt động an toàn.

Tuy nhiên, nói đến tính thẩm mỹ thì máy chạy bộ đặt trên sàn gỗ công nghiệp qua thời gian lâu sẽ gây hư hỏng sàn, có thể khiến bạn phải thay toàn bộ mặt sàn.

3. Tại sao không nên đặt máy chạy bộ trực tiếp trên sàn nhựa, sàn gỗ?

Nhiều người thắc mắc máy chạy bộ có làm hỏng sàn nhựa, sàn gỗ không đều có những lý do nhất định. Và việc không nên đặt máy chạy bộ trực tiếp trên sàn nhựa, sàn gỗ bởi những lý do sau đây.

3.1 Trọng lượng máy

Đối với hầu hết các loại máy chạy bộ thì trọng lượng của chúng nằm trong khoảng 40kg – 60kg. Đây là trọng lượng trung bình của máy và chưa bao gồm trọng lượng của người sử dụng. Chính vì thế mà khi sử dụng máy, trọng lượng có thể dao động trên dưới 100kg, tạo nên một lực khá lớn tác động lên sàn gỗ, sàn nhựa.

3.2 Gây trầy xước cho sàn gỗ, sàn nhựa

Vì việc đặt máy trực tiếp trên sàn mà có thể tạo ra độ ma sát khi máy hoạt động. Vì lý do này mà sàn gỗ, sàn nhựa có thể gặp phải các vết trầy xước không mong muốn, gây mất tính thẩm mỹ của ngôi nhà.

Không nên đặt máy trên sàn gỗ
Không nên đặt máy trên sàn gỗ

3.3 Gây nên các vết nứt, lõm

Những vết trầy xước ban đầu có thể không đáng kể và bạn phớt lờ chúng. Tuy nhiên, qua một thời gian sử dụng lâu dài thì chúng có thể gây nên các vết lõm, gây nứt toàn bộ sàn nhà.

3.4 Tiếng ồn

Độ rung của máy chạy bộ khá lớn khi chúng hoạt động, tạo nên âm thanh tác động lên sàn nhà. Sàn nhựa, sàn gỗ có thể sẽ tạo nên tiếng ồn khi bạn đi qua nếu chúng bị tác động lâu dài bởi máy chạy bộ.

4. Cách bảo vệ sàn nhựa, sàn gỗ khỏi máy chạy bộ

Để không phải băn khoăn việc máy chạy bộ có làm hỏng sàn nhựa, sàn gỗ không, bạn có thể tham khảo các cách sau đây để bảo vệ sàn nhà.

4.1 Đầu tư thảm cao su cho máy chạy bộ

Thảm cao su cho máy chạy bộ là một lựa chọn tối ưu để bảo vệ sàn nhựa, sàn gỗ. Một chiếc thảm cao su tốt không khó tìm và bạn hoàn toàn có thể mua kèm cùng với lúc mua máy chạy bộ. Khi sử dụng máy chạy bộ đúng cách cùng với thảm lót cao su, độ bền và thời gian sử dụng của sàn nhựa, sàn gỗ có thể kéo dài lên gấp đôi.

Vì thảm cao su rất dễ mua nên bạn có thể mua ở cửa hàng địa phương hoặc trên internet, nhưng cần lưu ý chọn đúng loại thảm được nhà sản xuất máy chạy bộ khuyên dùng, dựa trên kích thước, trọng lượng máy, chức năng,…

4.2 Lợi ích có được khi dùng thảm cao su để bảo vệ sàn nhựa, sàn gỗ

Hấp thụ độ rung, tiếng ồn: Khi sử dụng thảm cao su, máy chạy bộ gần như sẽ đứng yên ngay cả khi chúng đang hoạt động, giảm được độ rung và tiếng ồn do máy tạo ra.

Giữ máy chạy bộ ổn định: Vì tạo nên độ chắc chắn, ổn định hơn nên máy sẽ không bị trơn trượt trên sàn gỗ, sàn nhựa.

Dùng thảm cao su bảo vệ sàn nhựa, sàn gỗ
Dùng thảm cao su bảo vệ sàn nhựa, sàn gỗ

Giúp tránh bị đổ và vết bẩn: Khi máy chạy bộ được hoạt động thì chúng sẽ tạo ra chất bôi trơn chống gỉ sét và giúp máy chạy êm hơn. Khi đó, thảm cao su hoàn toàn có thể hấp thụ, hạn chế được việc lau sàn mỗi khi sử dụng xong.

4.3 Thảm cao su có bảo vệ được sàn gỗ, nhựa?

Việc các sản phẩm đi kèm cùng với sản phẩm chính luôn mang lại lợi ích nhất định cho người tiêu dùng. Thảm cao su dùng cho máy chạy bộ hoàn toàn có thể giúp sàn gỗ, sàn nhựa của bạn được bảo vệ tốt hơn, giảm những hư hỏng không mong muốn có thể gây ra cho sàn khi không có lớp thảm đệm bên dưới.

5. Các nguyên nhân gây hỏng sàn gỗ công nghiệp

5.1 Đồ nội thất

Các đồ nội thất trong ngôi nhà không thể tránh khỏi quá trình di chuyển, và điều này có thể gây nên các vết trầy xước cho sàn nhựa, sàn gỗ.

Để tránh khỏi điều này, bạn nên chú ý nhấc đồ đạc lên khỏi mặt sàn mỗi khi muốn di chuyển, không nên cố gắng kéo lê đồ đạc trên sàn. Đặc biệt, bạn có thể dùng thảm lót trước khi đặt nội thất trên sàn để tránh hư hỏng.

Các đồ nội thất trong nhà có thể gây hỏng sàn gỗ công nghiệp
Các đồ nội thất trong nhà có thể gây hỏng sàn gỗ công nghiệp

5.2 Nước

Tuy các loại sàn nhựa, sàn gỗ có thể chịu nước, không thấm nước và có thể dễ dàng lau sạch, nhưng việc hơi ẩm tích tụ quá lâu có thể làm mặt sàn bị vênh lên, gây mất thẩm mỹ và hư hỏng cho sàn.

5.3 Mối mọt

Mối mọt hoàn toàn có thể xuất hiện, đặc biệt là đối với loại sàn gỗ công nghiệp. Đối với những nơi có độ ẩm cao thì chúng dễ dàng “tấn công” hơn, tạo thành các lỗ nhỏ làm hư sàn.

5.4 Máy chạy bộ đặt trong nhà 

Việc đặt trực tiếp máy chạy bộ trên sàn nhựa, sàn gỗ sẽ gây ảnh hưởng đến độ bền của sàn. Khi đặt máy chạy bộ, bạn cần lưu ý đặt ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp và ở khu vực thoáng, tránh gây tiếng ồn với những người xung quanh.

Trên đây là những thông tin cần thiết cho bạn tham khảo nếu bạn đang băn khoăn máy chạy bộ có làm hỏng sàn nhựa, sàn gỗ không. Với những thông tin này, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm nếu muốn đặt máy chạy bộ trong nhà, cũng như có thể xem xét để lựa chọn sàn gỗ, sàn nhựa tốt nhất. Nếu chưa biết đâu là địa chỉ cung cấp các loại sàn uy tín, bạn có thể tham khảo SanF – nơi các loại thảm, sàn chất lượng được cung cấp cho thị trường nội thất ngày nay.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.